ข่าวสารและกิจกรรม

7 คำถามที่จะบอกว่า คุณพร้อมเป็น Data Scientist หรือไม่
18 ธันวาคม 2560
408 View

สำหรับผู้ที่อยากจะเป็น Data Scientist แต่ไม่รู้ว่าจะพัฒนาตัวเองในด้านไหนดี วันนี้เลยมาแปลบทความเกี่ยวกับการเลือกคนเข้ารับตำแหน่ง Data Scientist ในต่างประเทศมาให้ค่ะ ถ้าเราพัฒนาตัวเองให้มีทักษะตามนี้ เชื่อได้เลยว่าอาชีพนี้ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน มีอะไรบ้างไปดูกัน


คุณมีความสามารถในการเขียนโปรแกรมหรือไม่?
ไม่ใช่เพียงแค่ความสามารถของการวิเคราะห์หรือแปลข้อมูล แต่ Data Scientist ควรจะต้องมีความสามารถในการจัดการข้อมูล (Data Manipulation) ด้วยเช่นกัน  นี้เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้ Data Scientist นั้นแตกต่างจากนักสถิติ เนื่องจาก Data Scientist จะต้องสามารถเขียนโปรแกรมเพื่อที่เก็บเกี่ยวข้อมูลจากแหล่งต่างๆ เพื่อนำมาใช้วิเคราะห์ แต่นักสถิติจะใช้เพียงชุดข้อมูลที่มีอยู่แล้วมาวิเคราะห์ ดังนั้นหากคุณมีความรู้ความสามารถด้านการวิเคราะห์ข้อมูล ก็อย่าลืมที่จะเพิ่มความสามารถของตัวเองด้านการเขียนโปรแกรม และเก็บเกี่ยวข้อมูลด้วยนะ
คุณเก่งการวิเคราะห์เพื่อช่วยเหลือใคร หรือเป็นประโยชน์ในด้านใดบ้าง? (เพื่อคอมพิวเตอร์ หรือ เพื่อผู้ใช้)
ในปัจจุบันการวิเคราะห์ข้อมูลมีจุดมุ่งหมายเพื่อช่วยสองกลุ่มหลัก คือ เพื่อคอมพิวเตอร์ และเพื่อผู้ใช้ ตัวอย่างเช่น ถ้าเราใช้ machine learning เพื่อจะแนะนำการแสดง Ads ในแต่ละหน้าเว็บไซต์ หรือ การวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อทำ Automatic stock trades การวิเคราะห์ประเภทนี้จะถูกจัดกลุ่มเป็น วิเคราะห์เพื่อคอมพิวเตอร์ ในทางกลับกัน ถ้าเราวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อช่วยให้ผู้ใช้สามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้น การวิเคราะห์ประเภทนี้จะถูกจัดกลุ่มเป็นวิเคราะห์เพื่อผู้ใช้  ซึ่งการวิเคราะห์ของแต่ละกลุ่มเราก็จะใช้ทักษะการวิเคราะห์และการเล่าเรื่องจากข้อมูลที่ต่างกัน
คุณสามารถยกตัวอย่างที่ชัดเจนได้หรือไม่ว่า Data Science สามารถช่วยธุรกิจได้อย่างไร
เมื่อ Data Scientist คือผู้ที่จะมาช่วยยกระดับธุรกิจหรือองค์กรต่างๆให้ดียิ่งขึ้น แน่นอน Data Scientist ก็ต้องสามารถมองเห็นปัญหาต่างๆที่มีอยู่จริง และแก้ปัญหาเหล่านั้นด้วย data ที่มี
คุณมีทักษะด้านการสื่อสารหรือไม่?
โดยทั่วไป นักวิทยาศาสตร์มักจะถูกมองว่าเป็นพวกที่ฉลาดเป็นกรด แต่พูดไม่เก่ง(หรือพูดไม่รู้เรื่อง)เอาซะเลย แต่ข้อจำกัดนี้จะต้องไม่มีใน Data Scientist เนื่องจากอาชีพนี้ต้องทำงานร่วมกับทีมต่างๆ ดังนั้นการสื่อสารเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ Data Scientist ควรจะต้องมีความสารมารถในเล่าเรื่องจากข้อมูลให้ฟังเข้าใจง่ายๆ โดยอาจจะใช้ Visualization เข้ามาช่วย
คุณเปิดใจกว้างและมีความคิดสร้างสรรค์หรือไม่?
ข้อมูลและเทคโนโลยีต่างๆในปัจจุบันนั้นช่างมาไวและไปไวมากๆ ดังนั้นผู้ที่จะเข้ามาอยู่ในสาขานี้จำเป็นต้องเป็นผู้ที่เปิดใจกว้างรับสิ่งใหม่ๆเสมอและมีความคิดสร้างสรรค์ที่จะใช้ข้อมูลและเทคโนโลยีใหม่ๆเหล่านั้นให้เกิดประโยชน์สูงสุด Data Scientist จะต้องสามารถมองการณ์ไกลเพื่อจะสร้างนวัตกรรมใหม่ และไม่ยึดติดอยู่ที่ระบบขั้นตอนเดิมๆ
คุณมีระบบความคิดแบบนักวิทยาศาสตร์หรือไม่?
Data Scientist ก็คือนักวิทยาศาตร์ที่ใช้ Scientific model บนข้อมูล ดังนั้น Data Scientist จะต้องมีกรอบความคิดแบบเดียวกับนักวิทยาศาสตร์ คือสามารถออกแบบการทดลองต่างๆในเชิงวิทยาศาสตร์เพื่อหาอัลกอริทึ่มหรือวิธีการที่จะสร้างผลประโยชน์ให้กับองค์กรหรือธุรกิจนั้นๆได้สูงสุด
คุณมีความเข้าใจด้านธุรกิจมากน้อยเพียงใด?
นอกจากความรู้ความเข้าใจด้านวิทยาศาตร์การวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่แล้ว อีกทักษะหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันสำหรับ Data Scientist คือความเข้าใจพื้นฐานด้านธุรกิจ คุณจะต้องเข้าใจว่าข้อมูลจะมีผลกระทบต่อองค์กรได้อย่างไรและในด้านใด ตัวอย่างเช่น สามารถช่วยเพิ่มผลกำไร, สามารถยกระดับประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้ (User Experience) หรือแม้แต่ช่วยบริหารพนักงานในองค์กร  ดังนั้น Data Scientist ที่มีพื้นฐานด้านนี้ก็จะสามารถวิเคราะห์ข้อมูลตรงจุดมากยิ่งขึ้นและสามารถสร้างประโยชน์ให้กับองค์กรได้มากยิ่งขึ้น
บทความนี้แปลจาก “How To Identify A Good/Bad Data Scientist In A Job Interview?”

อัลบั้ม

เอกสารแนบ


ข่าวอื่นๆที่น่าสนใจ

ดูทั้งหมด

รายชื่อผู้เข้าร่วมฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร "เรียนรู้การใช้งานระบบบริการต่างๆ และการใช้งานระบบเครือข่าย สป.ทส. อย่างถูกต้องปลอดภัย"

รายชื่อผู้เข้าร่วมฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร "เรียนรู้การใช้งานระบบบริการต่างๆ และการใช้งานระบบเครือข่าย สป.ทส...

รายชื่อผู้เข้าอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร "การใช้งานระบบเครือข่ายของ สป.ทส." รุ่นที่ 1 - 4 (ปรับปรุง 23/06/60)

รายชื่อผู้เข้าอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร "การใช้งานระบบเครือข่ายของ สป.ทส." รุ่นที่ 1 - 4 (ปรับปรุง 23/06/60)

บันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ในการสนับสนุน "นโยบาย Smart Farmer/Smart Officer"

เมื่อวันที่ ๑๑ มกราคม ๒๕๕๖ เวลา ๑๓.๐๐ น. - ๑๖.๐๐ น. นายนิวัติ มณีขัติย์ เข้าร่วมปรึกษาหารือบันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านเ..

ขอเชิญประชุมคณะทำงานจัดการด้านความปลอดภัยระบบสารสนเทศ ครั้งที่ 5/2555

ขอเชิญประชุมคณะทำงานจัดการด้านความปลอดภัยระบบสารสนเทศ ครั้งที่ 5/2555 ในวันศุกร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ.2555เวลา 09.00-12.00 ..

ขอเชิญประชุมคณะกรรมการบริหารและจัดหาระบบคอมพิวเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ครั้งที่ 2/2555

ด้วยประธานคณะกรรมการบริหารและจัดหาระบบคอมพิวเตอร์ของกระทรวงทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีกำหนดการจัดประชุมคณะกรรมการ..

รายชื่อผู้เข้าร่วมฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร "การใช้งานระบบเครือข่าย ของ สป.ทส. สำหรับผู้ใช้งาน" ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2558

รายชื่อผู้เข้าร่วมฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ หลักสูตร "การใช้งานระบบเครือข่าย ของ สป.ทส. สำหรับผู้ใช้งาน" ประจำปีงบ..

ขอเชิญประชุมคณะทำงานจัดการด้านความปลอดภัยระบบสารสนเทศ ครั้งที่ 3/2555

ขอเชิญประชุมคณะทำงานจัดการด้านความปลอดภัยระบบสารสนเทศ ครั้งที่ 3/2555 ในวันพฤหัสบดีที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ.2555 เวลา 09.30 - ..

กำหนดการจัดประชุมคณะกรรมการบริหารและจัดหาระบบคอมพิวเตอร์ฯ ครั้งที่ ๒/๒๕๕๔

ด้วยประธานคณะกรรมการบริหารและจัดหาระบบคอมพิวเตอร์ของกระทรวงทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีกำหนดการจัดประชุมคณะกรรมการ..

อบรมโครงการพัฒนาเว็บไซต์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ศุนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้กำหนดให้มีการฝึกอบรมโครงการพัฒน..

การประชุมคณะทำงานสถิติด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ครั้งที่ 2/2555

การประชุมคณะทำงานสถิติด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ครั้งที่ 2/2555 ในวันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ.2555 เวลา 09.00-1..

กำหนดการเข้ารับครุภัณฑ์คอมพิวเตอร์ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2560 (แก้ไขวันที่ 7 ส.ค. 2560 เวลา 09.00 น.)

กำหนดการเข้ารับครุภัณฑ์คอมพิวเตอร์ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2560 (แก้ไขวันที่ 7 ส.ค. 2560 เวลา 09.00 น.)

กำหนดการจัดประชุมคณะอนุกรรมการกลั่นกรองฯ ครั้งที่ 5/2555

ศุนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มีกำหนดการจัดประชุมคณะอนุกรรมการกลั่นกรองฯ ครั้งที่ 5/2555 เพื่อพิจารณาข้อเสนอโครงกา..

นายนิวัติ มณีขัติย์ เป็นวิทยากรบรรยาย เรื่อง ระบบภูมิสารสนเทศกับการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในงาน EGAT GIS DAY 2013

นายนิวัติ มณีขัติย์ เป็นวิทยากรบรรยาย เรื่อง ระบบภูมิสารสนเทศกับการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในงาน EGAT..

ขอเชิญเข้าร่วมกิจกรรมชุมชนนักปฏิบัติ (Community of Practice : CoP) ครั้งที่ 3 เรื่อง การใช้งานระบบบริการถ่ายทอดภาพและเสียง (Video Streaming)

ศทส. โดยส่วนบริหารคอมพิวเตอร์และเครือข่าย ขอเชิญเข้าร่วมกิจกรรมชุมชนนักปฏิบัติ (Community of Practice : CoP) ครั้งที่ 3 ..

กำหนดการจัดประชุมคณะอนุกรรมการกลั่นกรองฯ ครั้งที่ ๓/๒๕๕๔

ศุนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มีกำหนดการจัดประชุมคณะอนุกรรมการกลั่นกรองฯ ครั้งที่ ๓/๒๕๕๔ เพื่อพิจารณาข้อเสนอโครงกา..

ขอเชิญเข้าร่วมกิจกรรมชุมชนนักปฏิบัติ (Community of Practice : CoP) ครั้งที่ 2 เรื่อง เสริมสร้างความรู้ระเบียบงานสารบรรณ

ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร โดยส่วนอำนวยการ ได้กำหนดให้มีการจัดกิจกรรมชุมชนนักปฏิบัติ (Community of Practice : C..

ขอเชิญประชุมศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ครั้งที่ 5/2555

ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สป.ทส. ขอแจ้งกำหนดการเข้าร่วมประชุม ครั้งที่ 5/2555 ประจำเดือน มิถุนายน เพื่อติดตามค..

กำหนดการจัดประชุมคณะอนุกรรมการกลั่นกรองฯ ครั้งที่ ๔/๒๕๕๔

ศุนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มีกำหนดการจัดประชุมคณะอนุกรรมการกลั่นกรองฯ ครั้งที่ ๔/๒๕๕๔ เพื่อพิจารณาข้อเสนอโครงกา..

ชมถ่ายทอดสดงาน “การสร้างความรู้ความเข้าใจในพระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารของราชการ พ.ศ.2540ฯ"

ชมถ่ายทอดสดงาน “การสร้างความรู้ความเข้าใจในพระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารของราชการ พ.ศ.2540 และการพัฒนาทีมงาน The Power of T..

ขอเชิญประชุมคณะอนุกรรมการกลั่นกรองโครงการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ครั้งที่ 2/2555

ในวันพุธที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ.2555 เวลา 10.30 - 12.00 น. ณ ห้องประชุมศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ชั้น 10 อาคารกรมส่..

ชุมนุมนักปฏิบัติ : CoP ครั้งที่ ๑ ขึ้น เรื่อง “การใช้ฟอนต์ (Font) ภาษาไทย”

ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารได้กำหนด “ระดับความสำเร็จของการค้นหาความรู้ใหม่ของหน่วยงาน ว่าด้วยการจัดกิจกรรมการแลก..

ขอเชิญประชุมเพื่อพิจารณาข้อมูลด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของ สป.ทส.

ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร โดยส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการจัดการสำนักงาน ได้กำหนดให้มีการจัดประชุมเพื่อให้การพ..

ขอเชิญประชุมคณะอนุกรรมการกลั่นกรองโครงการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ครั้งที่ 3/2555

ขอเชิญประชุมคณะอนุกรรมการกลั่นกรองโครงการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ครั้งที่ 3/2555 ในวันศุกร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ...

โครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การปฏิบัติตามพระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารของราชการ พ.ศ. 2540 และทดสอบความรู้ความเข้าใจของเจ้าหน้าที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2561

ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสือสาร ได้กำหนดการจัดโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การปฏิบัติตามพระราชบัญญัติข้อมูลข่า..

ขอเชิญประชุมคณะทำงานสถิติด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

เพื่อให้การดำเนินการจัดทำ (ร่าง) พัฒนาสถิติรายสาขาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พ.ศ.2555 - 2558 เป็นไปอย่างเรียบร้อย ปร..

ชุมนุมนักปฏิบัติ : CoP ครั้งที่ ๒ ขึ้น เรื่อง “การใช้ภาพถ่ายดาวเทียมกับงานป่าไม้”

ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารได้กำหนด “ระดับความสำเร็จของการค้นหาความรู้ใหม่ของหน่วยงาน ว่าด้วยการจัดกิจกรรมการแลก..

ศูนย์สารสนเทศภายในกระทรวง